Og Guð sá að það var gott ÁST GUÐS FYRIR ALHEIMINN Aaron Joseph Hackett | Guðfræði | 04/14/2020

Guð bjó til eitthvað úr engu

Af síðum síðanna í trúfræðslu kaþólsku kirkjunnar CCC 27 „ Löngunin til Guðs er skrifuð í hjarta mannsins, vegna þess að maðurinn er skapaður af Guði og Guði. og Guð hættir aldrei að draga manninn til sín. Aðeins í Guði mun hann finna sannleikann og hamingjuna sem hann hættir aldrei að leita að:

Virðing mannsins hvílir umfram allt á því að hann er kallaður til samfélags við Guð. Þetta boð um að ræða við Guð er beint til mannsins um leið og hann verður til. Því að ef maðurinn er til er það vegna þess að Guð hefur skapað hann með kærleika og með kærleikanum heldur hann áfram að vera til. Hann getur ekki lifað að fullu samkvæmt sannleikanum nema að hann viðurkenni frjálslega þann kærleika og felur skapara sínum . “[1]

Bræður og systur skulum veita almáttugum Guði dýrð, sem þrá að deila slíkri sætleika með allri sköpuninni! Hversu miklu yndislegri og forréttari við erum að njóta þess í mjólkinni og hunanginu sem hann veitir okkur. Áður en hann skapaði okkur var heimurinn mikill og ógildur[2] . Kærleiksríkur Guð okkar, sem ég persónulega viðurkenni sem iðnmeistara, skapaði allt til verksins Hvernig gat svona veru vitað hvar á að byrja? Hvernig vissi hann hversu margar mjólkurleiðir áttu að gera? Hvernig ætlaði hann að skilja jörðina frá vötnunum? Að gera sólina og tunglið? Þetta gæti ekki hafa gerst úr engu. Því hvernig getur ekkert skapað sig? Thomas Aquinas fjallar um þetta mál frá skrifum sínum um Summa Theologiae Art.1, Obj 1 „ Það virðist sem að skapa er ekki að gera neitt úr engu. Því að Ágústínus segir: „Að vekja áhyggjur af því sem alls ekki var til; en að skapa er að búa til eitthvað með því að draga fram eitthvað úr því sem þegar var. “ Guð leiddi fram eitthvað stærra en jafnvel hugur minn getur dreymt um, það sem englarnir sem hann bjó til geta skilið slíka fegurð. Það undur að leita að svo fallegum heimi og heyra skapara alheimsins „Og hann sagði að það væri gott“!

 

Mikilvægi þess að Guð segi að „það hafi verið gott “ , að meistari alheimsins skapar ekki neitt sem er ekki fullkomið, hann gerir ekki neitt úr „afgangshlutum“. Þú, ég, fiskurinn sem þú veiðir undan ströndum Java sjávarins í kringum Indónesíu eða ræktunina sem þú rækir upp fyrir utan Ríadborgina miklu, úr ólífutrjánum sem þú uppskerur fyrir utan Jerúsalem, allt sem búið var til, er búið til og heldur áfram að verða gerð er fullkomin í augum Guðs. Því að jafnvel Guð sjálfur svaraði Job,

„Hver ​​er þetta sem myrkur ráð með orðum án vitneskju? Gyrð lendar þínar eins og maður, ég mun yfirheyra þig og þú skalt lýsa því yfir fyrir mér.

„Hvar varstu þegar ég lagði grunn jarðarinnar? Segðu mér, ef þú hefur skilning. Sem ákvarðaði mælingar þess – vissulega veistu það! Eða hver teygði línuna á henni? Á hverju var bækistöðvum þess sökkt eða hver lagði hornstein sinn þegar morgunstjörnurnar sungu saman og allir synir Guðs hrópuðu af gleði?

„Eða hver lokaði sig í sjónum með hurðum, þegar það sprakk úr móðurkviði; þegar ég bjó skýjum yfir flík sína og þykkt myrkur, sveifarbandið og fyrirskipaði takmark fyrir það, setti stangir og hurðir og sagði: “Svo langt muntu koma og ekki lengra, og hér mun vera stolt öldurnar þínar haldnar?”

[3]

Mikilleiki Guðs er umfram allan auðlegð þessa heims og meiri en nokkur mannlegur konungur sem gengið hefur um jörðina. Því að ást hans er eldurinn sem kveikir hjarta dauðlegra manna. Löngun hans til að deila um þennan kærleika er ástæðan fyrir því að hann skapaði alla hluti. Heilagur Thomas Aquinas staðfestir enn og aftur að „ við verðum að íhuga ekki aðeins uppsprettu tiltekinnar veru frá tilteknum umboðsmanni, heldur einnig losun allra frá alheimsástæðunni, sem er Guð; og þessa uppsprettu sem við tilnefnum með nafni sköpunar. Ekki er gert ráð fyrir því, sem gengur með tiltekinni vítaspyrnu , að þeirri sendingu; eins og þegar maður er myndaður, þá var hann ekki áður, heldur er maðurinn búinn til úr „ekki-manni“ og hvítur úr „ekki-hvítum“. Þess vegna er hugsanlegt að gera ráð fyrir neinni veru áður en þessi brottfall kemur frá því að líta á brottfall allrar allsherjarveru frá fyrsta meginreglunni. Því að ekkert er það sama og engin veru. Þess vegna, eins og kynslóð manns er frá „ekki verunni“ sem er „ekki maðurinn“, þá er sköpunin, sem er uppspretta allrar veru, frá „ekki verunni“ sem er „ekkert“.[4] Hver af okkur bræðrum mínum og systrum var gerð frábærlega af honum. Ímyndaðu þér að jarðnesk móðir þín og faðir, haldi þér og vertu viss um að fallegt teppi vefjist um þig. Hvernig þeir þykja vænt um bros þitt og þessi stóru, fallegu augu. Hvernig þeir líta á andlit þitt, lögun höfuðsins. Faðmlagið sem pínulítill líkami og innri eðli þeirra, vertu viss um að þú verndir og verndist. Ímyndaðu þér Guð, hvernig enginn hefur séð augliti til auglitis, en hann skapaði þig í huga hans. Hann vissi hvers konar líkamanum til að gefa þér, vissi að hann besta gjöf sem til ígræðslu í huga þinn. Mest af þessum eiginleikum er fallega sálin sem hann bjó til. Þessi sál er mjög dýrmæt þá steinn sem hann bjó til. Það er kjarninn sem vekur líkama þinn til lífs. Það gefur þér persónuleika þinn, hlátur þinn og persónu þína sem manneskju.  „Síðan myndaði Drottinn Guð mann úr moldi frá jörðu og andaði lífsins anda í nösum hans. og maðurinn varð lifandi veru. Drottinn Guð plantaði garð í Eden í austri. og setti þar manninn, sem hann hafði myndað. “ [5] Sami andi sem sveif yfir vatninu í tómi og myrkri, er sami andi Lifandi Guðs sem skapaði okkur í mynd sinni og til fullnustu að hafa gleði í honum. Hugsaðu um þetta í persónulegri sekúndu. Guð þurfti ekki á okkur að halda. Hann þurfti ekki að skapa neinn til að njóta sköpunar sinnar. Hann hefði getað gert án okkar og verið í friði með meistaraverk sitt. En hann vildi láta einhvern eiga hlut í gleði sinni. Gleðin þegar þú færð kynningu, þegar þú ert með þitt fyrsta afkvæmi, þegar þú segir fyrst að ég elska þig, þegar þú giftir þig fyrst, en þessi gleði er ævarandi hár, hún er hrein og mjög ljúf. En þetta „elskan“ er aðeins smakkað þegar við erum komin til himna og erum í Mighty Presence hans í Beatific Vision . Við skulum ekki eyða tíma okkar, hæfileikum og fjársjóði. Við skulum ekki misnota dýrin og plönturnar sem eru undir okkar umsjá. Leyfðu okkur ekki t skaða eða skaða hver annan, því að við erum öll börn Guðs lifanda. Við skulum fagna og vera þakklát fyrir gjöfina sem Guð hefur gefið okkur.

Hugleiddu þessa tilvitnun frá yndislegum manni sem var snortinn af miskunn Guðs,

„Guð skapaði okkur frjálslega svo að við gætum þekkt, elskað og þjónað honum í þessu lífi og verið hamingjusöm með honum að eilífu. Markmið Guðs með því að skapa okkur er að draga fram frá okkur viðbrögð kærleika og þjónustu hér á jörðu svo að við náum markmiði okkar um eilífa hamingju með honum á himnum.
Allir hlutirnir í þessum heimi eru gjafir Guðs, búnir til fyrir okkur, til að vera leiðin sem við getum kynnst honum betur, elskað hann öruggari og þjónað honum betur.
Þess vegna ættum við að meta og nota þessar gjafir Guðs að svo miklu leyti sem þær hjálpa okkur að markmiði okkar að elska þjónustu og sameinast Guði. En að svo miklu leyti sem nokkrir skapaðir hlutir hindra framfarir okkar í átt að markmiði okkar, þá ættum við að láta þá fara. “
– St. Ignatius of Loyola

 

Þakka þér og megi guðs blessun koma yfir þig og veita þér frið hans!

 

Aaron Joseph Hackett

 


[1] Katekismi kaþólsku kirkjunnar CCC27

 

[2] 1. Mósebók 1: 1-2

[3] Jobsbók 38: 1-11

[4] Summa Theologiae spurning 45, svaraðu því

[5] 1. Mósebók 2: 7-8

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: